Những điều nên biết về thủ tục thành lập công ty 2018

Bạn dự định thành lập một công ty nhưng lại không am hiểu về thủ tục thành lập công ty 2018? Đó là lúc bạn nên đến với công ty kế toán Gia Thanh để được tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp.

Trong bối cảnh luật doanh nghiệp, đặc biệt là quy trình để thành lập một công ty thay đổi liên tục và nhanh chóng, nếu không phải là người am hiểu sâu sắc về lĩnh vực này thì khó có thể nắm bắt và theo kịp được quy định pháp luật hiện hành. Hiểu được tâm lý này, công ty kế toán Gia Thanh chia sẻ với bạn thông tin mới nhất về thủ tục thành lập công ty 2018.

 

Tổng quát về quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty 2018

 • Giấy tờ cần chuẩn bị: Bản sao CMNT hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước có hiệu lực, hợp đồng thuê văn phòng, một số giấy tờ khác với những nghề nghề có điều kiện.

 • Thời gian thành lập doanh nghiệp: từ 3 -25 ngày làm việc, bao gồm: xin giấy cấp phép (3 ngày) , đăng bố cáo và mẫu dấu (1 – 3 ngày) , làm thủ tục khai thuế và thông báo phát hành hóa đơn (10 – 15 ngày).

 • Chi phí thành lập doanh nghiệp: Tổng chi phí dao động trong khoảng 5.100.000 đồng đến 8.999.000 đồng. Cụ thể bao gồm: lệ phí nhà nước (500.000 đồng), phí khắc dấu (500.000 đồng), phí dịch vụ (450.000 – 1.390.000 đồng), phí khác (thuế môn bài, phí mua chữ ký số, phí ký quỹ ngân hàng, phí in hóa đơn…). 

Điều kiện thành lập công ty 2018

-Điều kiện về cá nhân, tổ chức: Mọi tổ chức hay cá nhân đều có quyền thành lập công ty tại Việt Nam trừ những trường hợp sau đây:

 • Tổ chức sử dụng tài sản nhà nước để kinh doanh lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.

 • Người chưa thành niên hoặc bị mất hành vi dân sự.

 • Người đang bị truy nã hoặc bị truy cứu về trách nhiệm hình sự.

-Điều kiện ngành nghề kinh doanh:

Không được kinh doanh các mặt hàng cấm theo luật pháp Việt Nam quy định

-Điều kiện tên doanh nghiệp:

Tên công ty phải được đặt tại văn phòng đại diện hoặc trụ sở chính và phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu do công ty phát hành.

-Điều kiện địa chỉ trụ sở chính:

Trụ sở chính không được phép là nhà chung cư hay khu tập thể. Nếu sử dụng nhà riêng làm trụ sở thì phải cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

-Điều kiện vốn điều lệ:

Đối với ngành nghề kinh doanh không yêu cầu về vốn pháp định thì chủ công ty có thể tự quyết định và đăng kí khi thành lập công ty. Còn đối với những công ty kinh doanh yêu cầu về vốn thì vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định.

 

Các bước tiến hành thủ tục thành lập công ty 2018

1.Thiết để lập hồ sơ công ty 

Muốn thành lập một doanh nghiệp, trước tiên cần xác định loại hình doanh nghiệp muốn thành lập. Vì hồ sơ đăng kí thành lập mỗi loại hình doanh nghiệp là không giống nhau. Cụ thể như sau:

 • Với doanh nghiệp tư nhân: giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, bản sao thẻ căn cước hoặc CMTND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

 • Với công ty hợp danh: giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, danh sách thành viên, bản sao thẻ căn cước hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

 • Với công ty trách nhiệm hữu hạn: giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, danh sách thành viên, bản sao thẻ căn cước hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, quyết định thành lập, thông tin của người đại diện ủy quyền, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài.

 • Với công ty cổ phần: giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, bản sao thẻ căn cước hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, quyết định thành lập, thông tin của người đại diện ủy quyền, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Chọn loại hình doanh nghiệp muốn thành lập

2. Nộp hồ sơ đến phòng đăng kí kinh doanh theo quy định 

Các tổ chức và cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đến phòng đăng kí kinh doanh bằng 2 phương thức: nộp trực tiếp hoặc nộp qua website: dangkikinhdoanh.gov.vn. Khi nộp hồ sơ cần nộp lệ phí đăng kí thành lập doanh nghiệp là 100.000 đồng/lần.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

3. Công bố thông tin về doanh nghiệp sau khi có kết quả

Trong 3 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày nhận kết quả, doanh nghiệp phải thông báo công khai thông tin về doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia. Cụ thể:

 • Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp

 • Địa chỉ trụ sở chính

 • Vốn điều lệ

 • Thông tin pháp nhân của người đại diện đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, hoặc thành viên hợp danh với công ty hợp danh, hoặc chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân

 • Ngành, nghề kinh doanh

 • Danh sách cổ đông

Năm 2018 được coi là năm có nhiều lợi thế với việc thay đổi trong thủ tục thành lập công ty 2018. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline (028) 6286 6817 hoặc website https://ketoangiathanh.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.