Những điều bạn nên biết về báo cáo tài chính cuối năm

Đối với mỗi công ty doanh nghiệp lập báo cáo tài chính cuối năm là một công việc vô cùng quan trọng. Trong bài viết này hãy cùng Kế toán Sao Việt tìm hiểu về vấn đề này  nhé.

Bạn biết gì về báo cáo tài chính cuối năm?

Báo cáo tài chính cuối năm là báo cáo được làm theo yêu cầu quản lý có thể là của chủ doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước  hay nhu cầu của những người sử dụng  phục vụ cho việc đưa ra các quyết định kinh tế. Chính vì thế báo cáo này cần cung cấp thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh, các nguồn tiền của doanh nghiệp.

Những điều bạn nên biết về báo cáo tài chính cuối năm

Nhìn chung báo cáo tài chính cần đầy đủ các thông tin về các nội dung sau: tài sản, các khoản nợ phải trả; vốn  của chủ sở hữu; các khoản doanh thu hoặc thu nhập khác, chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí khác; lãi, lỗ và phân chia kết quả kinh doanh; các luồng tiền; các chi tiêu của doanh nghiệp.

Các bước lập báo cáo tài chính cuối năm như thế nào?

Để lập được một báo cáo tài chính cuối năm cần thực hiện rất nhiều công đoạn đòi hỏi tính tỉ mỉ và độ chính xác cao. Cụ thể như sau:

Bước 1: Kế toán cần sắp xếp chứng từ kế toán theo thứ tự thời gian. Thông thường những chứng từ  này đã được lưu trữ sẵn theo tháng hoặc quý để cho dễ kiểm soát.

Bước 2: Thực hiện  hạch toán chi tiết các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Công việc này sẽ thực hiện trên  cơ sở những chứng từ đã được sắp xếp ở bước . Kế toán  viên sẽ tiến hành ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh như : nhập phiếu nhập, phiếu xuất,  các loại phiếu thu, phiếu chi, báo nợ…

Trong quá trình hạch toán, doanh nghiệp tiến hành sẽ rà soát và hoàn thiện các chứng từ để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ, hợp pháp, tuân thủ các quy định của pháp luật

Bước 3: Thực hiện phân bổ các nghiệp vụ phát sinh theo tháng, quý . Chẳng hạn như phân bổ các loại chi phí trả trước, phân bổ khấu hao, phân bổ công cụ,.….

Bước 4: Kế toán viên sẽ tiến hành soát xét tổng hợp  các nghiệp vụ phát sinh theo phương pháp phân nhóm tài khoản để xem có phát hiện sai lệch nào không. Cụ thể như sau:

- Thứ nhất, tiến hành soát xét hàng tồn kho xem có bị âm kho không, nếu có thì phải chỉnh sửa, điều chỉnh kho bị âm.

- Thứ hai, soát xét công nợ phải thu, phải trả để kịp thời khắc phục các vấn đề nảy sinh giảm rủi ro, sai sót không đáng có

- Thứ ba, soát xét các khoản đầu tư xem nội dung đã đúng chưa rồi ghi nhận hiệu quả đầu tư thu được  từ các biên bản họp và các tài liệu, các báo cáo tài chính mà bên nhận đầu tư cung cấp.

- Thứ tư, soát xét các khoản chi phí trả trước, doanh thu xem có những biến động gì không

- Thứ năm, soát xét giá vốn, chi phí quản lí: xem đã  được phản ánh chính xác chưa

Cuối cùng là kiểm tra lại các bút toán điều chỉnh sai sót phát hiện, bút toán điều chỉnh đầu năm,....

Bước 5: Sau khi soát xét toàn bộ các nghiệp vụ  một cách chi tiết theo bốn bước trên thì tiến hành thực hiện các bút toán kết chuyển doanh thu, chi phí, kết chuyển lãi lỗ.

Bước 6: Trên cơ sở những nội dung đã tổng hợp kế toán viên tiến hành lập báo cáo tài chính theo đầy đủ các mục các nội dung đã được quy định.

Những điều bạn nên biết về báo cáo tài chính cuối năm

 

Sao Việt - địa chỉ cung cấp dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Đến với dịch vụ lập báo cáo tài chính cuối năm của Kế toán Sao Việt quý khách sẽ nhanh  chóng sở hữu cho mình một báo cáo tài chính hoàn hảo nhất có thể. Báo cáo của chúng tôi luôn được làm đúng quy trình, đảm bảo độ chính xác cao nhờ vào đội ngũ kế toán viên dày dặn kinh nghiệm. 

Thêm vào đó ở Sao Việt giá cả là điều bạn không cần lo lắng. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng chi phí hợp lí cho khách hàng. Bạn cũng hoàn toàn về tính bảo mật tài liệu của công ty chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm Sao Việt đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của nhiều công ty doanh nghiệp trên cả nước. Sự tin tưởng của quý khách chín là điều làm nên tên tuổi của Kế toán Sao Việt.

Và nếu bạn còn đang băn khoăn về vấn đề lập báo cáo tài chính cuối năm thì hãy liên hệ ngay với Kế toán Sao Việt để được hỗ trợ tốt nhất.