Làm sao để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế?

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, hóa đơn điện tử đang dần thay thế hóa đơn giấy. Bởi tính hiệu quả và nhanh chóng của nó nên càng nhiều doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử hơn. Vậy làm sao để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế? Cùng kế toán Gia Thanh đi tìm câu trả lời nhé!

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử bao gồm tất cả những dữ liệu điện tử về việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ,… Hóa đơn sẽ được lưu trữ bằng phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật.

Một số loại hóa đơn điện tử: hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng, phiếu thu bảo hiểm, hóa đơn xuất khẩu, chứng từ thu cước phí vận chuyển hàng không, vận tải quốc tế,…

Hóa đơn điện tử phải xác định được số hóa đơn theo trình tự thời gian và liên tục, mỗi số hóa đơn phải tuân thủ nguyên tắc chỉ được lập và sử dụng một lần. Hóa đơn điện tử không bao gồm các loại lưu trữ được lập dưới dạng giấy nhưng xử lý bằng phương tiện điện tử.

Điều kiện để có thể phát hành hóa đơn điện tử

Là doanh nghiệp kinh doanh có đủ điều kiện tham gia thực hiện giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế.

  • Có địa điểm và đầy đủ các thiết bị mạng truyền thông tin đáp ứng được công tác xử lý, kiểm soát, lưu trữ, bảo quản hóa đơn điện tử.​

Điều kiện đăng kí hóa đơn điện tử

  • Có đội ngũ thực hiện là những người có năng lực về chuyên môn trình độ, khả năng tương xứng với nhu cầu khai thác thông tin hóa đơn điện tử.

  • Có chữ ký điện tử theo quy định của Pháp luật

  • Có phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán hoặc các dịch vụ kết nối đảm nhiệm được quy trình dữ liệu.

  • Có các quy trình sao lưu, khôi phục và lưu trữ dữ liệu đáp ứng được các nhu cầu về chất lượng lưu trữ.

Làm sao để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế?

Để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế, bạn cần chuẩn bị một mẫu hồ sơ để thông báo việc phát hành hóa đơn điện tử với cơ quan thuế. Mẫu hồ sơ bao gồm: quyết định sử dụng hóa đơn điện tử, thông báo việc phát hành hóa đơn điện tử, mẫu hóa đơn điện tử.

Hồ sơ đăng kí phát hành hóa đơn điện tử có thể gửi trực tiếp thông qua văn bản giấy hoặc điện tử trên trang thông tin điện tử của cơ quan thuế. Tuy nhiên để chắc chắn thì đơn vị doanh nghiệp nên liên hệ trực tiếp với cán bộ quản lý để lựa chọn hình thức cho phù hợp.

Quy trình đăng ký hóa đơn điện tử

Sau đây là quy trình đăng ký hóa đơn điện tử:

Bước 1: Lập quyết định sử dụng hóa đơn điện tử

Trước khi khởi tạo, doanh nghiệp cần phải ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử và gửi quyết định đến cơ quan thuế theo mẫu hướng dẫn.

Bước 2: Lập thông báo phát hành 

Tương tự bước 1, doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn điện tử cần phải tiến hành lập thông báo phát hành gửi cho cơ quan thuế.

Hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử bao gồm:

  • Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử

  • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử

  • Hóa đơn mẫu

Bước 3: Ký số vào hóa đơn điện tử mẫu

Tổ chức doanh nghiệp cần phải gửi tới cơ quan thuế theo đường điện tử về ký số vào hóa đơn điện tử.

Đối tượng phải thực hiện ký số vào hóa đơn điện tử

Nếu khách hàng là cá nhân thì không nhất thiết phải sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai và cũng không phải ký số, tuy nhiên nếu khách hàng là doanh nghiệp hoặc đơn vị thì bắt buộc phải ký điện tử vào hóa đơn điện tử. Đối với hóa đơn mua hàng là viễn thông, điện nước thì cũng không nhất thiết phải có chữ ký hoặc dấu vẫn được coi là hợp lệ.

Kế toán Gia Thanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ, tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp với đội ngũ nhân viên là những người có kinh nghiệm và trình độ cao. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về thủ tục doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi.

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: "làm sao để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế?". Giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc.