Chuyển nhượng vốn góp, cổ phần có phải kê khai thuế không?

Trong hoạt động kinh doanh các vấn đề chuyển nhượng góp vốn, kê khai thuế thưởng xảy ra khá phổ biến. Trong số đó có lẽ câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất đó là chuyển nhượng vốn góp, cổ phần có phải kê khai thuế không và thủ tục ra sao. Hãy cùng trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Chuyển nhượng vốn góp, cổ phần có phải kê khai thuế không?

Theo quy định của pháp luật tại mục 5 Điều 2 bộ Luật sửa đổi, có bổ sung một số điều khoản của các luật về thuế (sửa đổi tại Điều 13 trong  Luật thuế thu nhập cá nhân), mục 9 Điều 2 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP về sửa đổi Điều 16 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ban hành  ngày 27/6/2013 và theo quy định tại Điều 16 Thông tư 92/2015/TT-BTC ban hành ngày 15/6/2015 thì khi tiến hành hoạt động chuyển nhượng góp vốn cổ phần doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai vốn.  

Cụ thể thì phần thuế phải nộp khi thực hiện hoạt động chuyển nhượng được xác định là giá chuyển nhượng từng lần. Theo đó, có thể xác định thuế thu nhập cá nhân phải nộp như sau: thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần nhân với thuế suất 0,1%. Khi doanh nghiệp không thực hiện hoặc cố tình trốn tránh sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Như vậy, có thể thấy đối với đối với các cá nhân, doanh nghiệp khi chuyển nhượng vốn góp, cổ phần đều phải kê khai thuế theo đúng quy định của pháp luật

Những nguyên tắc khi chuyển nhượng vốn cổ phần

Thứ nhất, cá nhân cư trú có nhu cầu chuyển nhượng vốn góp sẽ khai thuế theo từng lần chuyển nhượng không phân biệt trường hợp có hay không phát sinh thu nhập. Như vậy cứ mỗi lần có sự thay đổi  về vốn góp từ sự thay đổi của các thành viên trong công ty thì doanh nghiệp công ty bắt buộc phải tiến hành kê khai thuế 

Chuyển nhượng vốn, cổ phần

Thứ hai, khi cá nhân không cư trú tại Việt Nam những có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp tại Việt Nam thì không phải khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Thay vào đó  tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng thực hiện hoạt động khấu trừ thuế và khai thuế. Nếu bên nhận chuyển nhượng là cá nhân thì chỉ khai thuế theo từng lần phát sinh ra và  không cần khai quyết toán thuế đối với nghĩa vụ khấu trừ.

Thứ ba, trường hợp doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn do hoạt động chuyển nhượng vốn, cổ phần mà  cá nhân chuyển nhượng vốn không có chứng từ chứng minh là đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước thì doanh nghiệp mà  cá nhân ấy chuyển nhượng vốn sẽ có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay.

Thứ tư trường hợp khi doanh nghiệp nơi mà  cá nhân chuyển nhượng vốn nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp thực hiện thêm việc khai thay hồ sơ khai thuế của cá nhân đó. Lưu ý cần  ghi cụm từ “Khai thay” trong tờ kê khai vào phần trước cụm từ “Người nộp thuế hoặc Đại diện hợp pháp của người nộp thuế” đồng thời ký, ghi rõ họ tên người khai thay và đóng dấu của doanh nghiệp. 

Hồ sơ khai thuế bao gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định hồ sơ khai thuế khi chuyển nhượng vốn cổ phần gồm có: 

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân áp dụng trong trường hợp  cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, cổ phần theo mẫu

- Bản hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, cổ phần.

- Giấy chứng nhận vốn góp, cổ phần

Hồ sơ chuyển nhượng

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bao gồm cả giấy phép kinh doanh  mới và cũ kèm theo bản photo chứng minh nhân dân của bên chuyển nhượng.

- Thông báo số thuế phải nộp ban hành kèm theo Thông tư  sẽ được gửi cho cá nhân  

Ngoài ra, còn có thể có Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016.

Nộp hồ sơ khai thuế ở đâu trong bao lâu?

Hồ sơ khai thuế chuyển nhượng vốn góp , cổ phần sẽ được cá nhân, doanh nghiệp nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp có vốn góp chuyển nhượng.

Thời hạn để nộp hồ sơ khai thuế là chậm nhất  mười ngày kể từ  ngày hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, cổ phần bắt đầu có hiệu lực. Trường hợp doanh nghiệp thực hiện  nộp thuế thay cho cá nhân thì thời điểm nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là trước thời điểm làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn, cổ phần  theo quy định của pháp luật.

Chuyển nhượng vốn góp, cổ phần có phải kê khai thuế không?

Tiến hành chuyển nhượng

Trên đây là những chia sẻ của Kế toán Sao Việt về vấn đề chuyển nhượng vốn góp, cổ phần có phải kê khai thuế không? Hãy đọc thật kĩ để tránh những sai sót có thể bị phạt nhé. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với Sao Việt bạn nhé!