Cách thành lập một công ty cổ phần, bạn đã biết?

 

D:\cach-thanh-lap-mot-cong-ty-co-phan 3.jpg

Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay xuất phát từ nhu cầu thực tế, khách quan phát triển kinh tế cần có sự liên kết vốn. Đây cũng là loại hình doanh nghiệp duy nhất được phát hành cổ phiếu và được tham gia hoạt động vốn trên thị trường chứng khoán. Đồng thời về mặt cá nhân chủ quan, các nhà đầu tư mong muốn được chia sẻ những gánh nặng, rủi ro trong kinh doanh và tìm kiếm nguồn vốn, lợi nhuận cao hơn nên dễ hiểu vì sao đây là loại hình doanh nghiệp được hầu hết các nhà đầu tư lựa chọn. 

Tuy nhiên, cách thành lập một công ty cổ phần không hề đơn giản và không phải nhà đầu tư nào cũng nắm được qui trình thực hiện hoạt động này. Chính bởi vậy, trong bài viết dưới đây, Kế toán Gia Thanh sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin, kiến thức cơ bản về thủ tục thành lập công ty cổ phẩn theo luật doanh nghiệp hiện hành.

Trước tiên, khi quyết định lựa chọn loại hình hoạt động của công ty cổ phần, bạn cần phải nắm rõ một số đặc điểm như sau:

 • Ưu điểm:

-Dễ dàng huy động vốn dựa vào việc chào bán trái phiếu, cổ phiếu, không hạn chế số lượng cổ đông tham gia.

-Chịu trách nhiệm hữu hạn về khoản nợ và những nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số cổ phần đã mua.

-Chuyển nhượng dễ dàng trong nội bộ doanh nghiệp mà không cần phải làm các thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 • Nhược điểm:

-Khó quản lý được cổ đông tham gia vào công ty bởi việc tự do chuyển nhượng

-Ngoài ra, đối với công ty cổ phần khi có cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phần thì thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ áp dụng thuế suất là 0,1% cả khi chuyển nhượng không có lãi (áp dụng theo hình thức chuyển nhượng chứng khoán).

-Bộ máy quản lý phức tạp nên khó khăn trong việc thay đổi phương pháp kinh doanh khi có biến đổi thị trường do việc không hạn chế số lượng cổ đông tối đa và tự do chuyển nhượng cổ phần. Thêm vào đó, trên thế giới việc thay đổi chủ sở hữu (thậm chí là ông chủ, đội ngũ quản lý) của công ty cổ phần có thể thường xuyên xảy ra do đặc điểm này của công ty cổ phần.

 

Vốn tối thiểu để thành lập một công ty cổ phẩn là bao nhiêu?

 

D:\cach-thanh-lap-mot-cong-ty-co-phan 2.jpg

Vốn tối thiểu để thành lập một công ty cổ phẩn là bao nhiêu?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp bạn đăng ký. Nếu công ty của bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường, không được yêu cầu mức vốn pháp định thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu đề thành lập công ty cổ phần

Trên thực tế, vì luật không quy định mức vốn tối thiểu nên nhiều doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần là 1 triệu đồng. Điều này không trái với quy định pháp luật. Tuy nhiên khi bạn đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi giao dịch, làm việc với đối tác, với ngân hàng và các cơ quan thuế, bạn có thể đối mặt với sự không tin tưởng từ các bên giao dịch và nguy cơ giao dịch bị hạn chế. 

Chính vì vậy một  trong những cách thành lập một công ty cổ phần có điều kiện thuận lợi trong giao dịch kinh doanh là bạn cần đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với thực tế.

 

Thời hạn góp vốn thành lập công ty cổ phần

Theo khoản 1 điều 112 luật Doanh nghiệp 2014: Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn ngắn hơn.

Cách thành lập một công ty cổ phần 

D:\cach-thanh-lap-mot-cong-ty-co-phan 1.jpg

Cách thành lập một công ty cổ phần

Thủ tục thành lập một công ty cổ phần bao gồm:

 • Chuẩn bị 3 CMND( thẻ căn cước)/ hộ chiếu sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn.

 • Chuẩn bị kê khai thông tin thành lập công ty cổ phần: tên và địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh thực tế của công ty, mức vốn điều lệ của công ty và người đại diện theo pháp luật.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần:

 • CNND/ thẻ căn cước/ hộ chiếu của tất cả các cổ đông

 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần

 • Điều lệ công ty cổ phần

 • Danh sách cổ đông góp vốn

Các bước thành lập công ty cổ phần

 • Chuẩn bị các thông tin và các loại giấy tờ thành lập công ty như trên

 • Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty cổ phần

 • Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần đã chuẩn bị tại cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/ Thành phố sở tại

 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

 • Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp và thông báo dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia

 • Thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh

 • Đăng ký nộp thuế điện tử

 • Đóng thuế môn bài qua mạng

 • Thực hiện báo cáo thuế và làm sổ sách hàng tháng, quý, năm

Trên đây là những thông tin và tiến trình cơ bản về cách thành lập một công ty cổ phần. Để được tư vấn, hỗ trợ và thực hiện chuyên nghiệp, chất lượng những bước trên, hãy liên hệ ngay Kế toán Gia Thanh và tránh những vướng mắc không đáng có ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp của bạn.