Các kĩ năng cần có của một kế toán

Kế toán viên thường được đánh giá như người giữ chìa khóa két sắt của một doanh nghiệp. Do đó, bất cứ doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu cấp thiết phải tuyển một hoặc nhiều kế toán viên vừa có năng lực chuyên môn cao vừa giàu kinh nghiệm thực tiễn. Song thông thường nói thì bao giờ cũng dễ hơn là làm. Ngày nay, để đào tạo được một kế toán viên giỏi không phải là câu chuyện đơn giản. Cùng kế toán Gia Thanh tìm hiểu về các kĩ năng cần có của một kế toán viên là gì.

Kế toán viên là người nắm giữ chìa khóa bảo mật của doanh nghiệp

Tổ chức kế toán nào quy định các kĩ năng cần có của kế toán viên

Việt Nam hiện có hai hiệp hội nghề nghiệp về kế toán kiểm toán được chính thức thừa nhận là Hội kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) cũng như Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA). Cả hai hiệp hội này đều hướng tới việc đáp ứng tiêu chí của Hội nghề nghiệp thế giới một cách có hiệu quả. 

Theo đó, các tổ chức này chịu trách nhiệm quản lý hành nghề kế toán, góp phần hình thành và phát triển thị trường dịch vụ kế toán cả nước. Họ thực hiện nhiều hoạt động đại diện cho nghề kế toán ở Việt Nam và thực hiện đào tạo dành cho học viên muốn lấy chứng chỉ kế toán. Bên cạnh đó, thực hiện các hoạt động bổi dưỡng chuyên môn cũng như cập nhật kiến thức cho các hội viên của mình. 

Nhờ hoạt động tích cực suốt những năm qua của hai hội nghề nghiệp về kế toán này mà ngành kế toán cũng như kiểm toán Việt Nam có những bước tiến đáng kể, dần hội nhập với khu vực và thế giới. Nhiều dự thảo luật được ra đời hoặc thay đổi mới dựa trên những kiến nghị của các thành viên của hội như Luật kiểm toán độc lập, Luật kế toán và nghị định hướng dẫn Luật Bộ Tài chính. 

Một thành công nữa của hội VACPA là đã hoàn thành việc tự đánh giá sử dụng mô hình giáo dục “hội nghề nghiệp trưởng thành” của CAPA dành cho các hội nghề nghiệp. Mô hình này đã đề ra những tiêu chí để công nhận kế toán viên giỏi và hội nghề nghiệp hiệu quả dựa trên các yếu tố như tính bền vững, tính phù hợp, tính chuyên môn và khả năng gia tăng giá trị thành viên.

Hội nghị của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam

Hội thảo quốc tế có sự tham gia của VACPA

Các kĩ năng cần có của một kế toán viên chuyên nghiệp

Luật kế toán năm 2015 của Việt Nam đã có những quy định rõ ràng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với kế toán viên cũng như kế toán trưởng làm việc tại các tổ chức cũng như tiêu chuẩn và điều kiện đối với người hành nghề có liên quan đến dịch vụ kế toán. Kế toán viên phải là người được cấp chứng chỉ kế toán theo quy định của pháp luật hoặc có chứng chỉ của nước ngoài được Bộ Tài chính công nhận và đạt kì thi sát hạch tiếng Việt về pháp luật Việt Nam. 

Để được cấp chứng chỉ kế toán viên, người đó phải có bằng đại học hoặc sau đại học về tài chính, kế toán, ngân hàng, kiểm toán hoặc các ngành khác theo quy định của pháp luật. Tính đến cuối năm 2018, Bộ Tài chính đã cấp giấy chứng nhận đăng kí hành nghề kế toán cho hơn 2500 kế toán viên. Để duy trì hành nghề kế toán, những người này phải tuân thủ các yêu cầu về cập nhập kiến thức được quy định tại Thông tư 150/2012/TT-BTC. 

Pháp luật Việt Nam có những quy định về chuẩn mực của kế toán viên

Các kế toán viên giỏi là những người thành thạo về chuyên môn, có hiểu biết tốt về các quy tắc và những quy định pháp luật hiện hành trong nước. Đồng thời, kế toán viên giỏi cũng là người có kĩ năng lãnh đạo và quản lý sự thay đổi trong các tình huống khó khăn và có tính cạnh tranh cao. 

Bên cạnh đó, những đức tính như trung thực khi phản ánh số liệu của doanh nghiệp, khả năng phân tích và nhận định tình hình doanh nghiệp khi làm báo cáo tài chính và biết bảo mật thông tin nội bộ của doanh nghiệp là tiêu chuẩn tối thiểu của mỗi một kế toán viên ngày nay.

Người kế toán phải trung thực trong phản ánh số liệu doanh nghiệp

Nếu một doanh nghiệp mà những kế toán viên không có đủ những kĩ năng cần thiết để hành nghề kế toán thì sẽ gây ra những sai lầm đáng tiếc, những rủi ro không đáng có, thậm chí gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Một số hậu quả thường thấy như làm chậm tốc độ phát triển của doanh nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp, gây tắc nghẽn nguồn vốn, thu hút sự quan tâm không cần thiết của cơ quan thuế hoặc làm mất niềm tin của khách hàng.

Kế toán Gia Thanh là thương hiệu chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực hiện những nghiệp vụ liên quan tới lĩnh vực kế toán. Những kế toán viên của chúng tôi sở hữu các kĩ năng cần có của một kế toán viên chuyên nghiệp đảm bảo đem lại hiệu quả và sự hài lòng cho khách hàng