Các khoản bồi thường doanh nghiệp phải trả cho người lao động

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động chắc hẳn sẽ phát sinh khá nhiều vấn đề liên quan tới các khoản bồi thường doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Để tránh những loay hoay, bối rối khi gặp phải vấn đề này hãy cùng Kế toán Gia Thanh đi tìm hiểu nhé.

1. Các khoản bồi thường doanh nghiệp phải trả cho người lao động

1.1. Thứ nhất, bồi thường thiệt hại do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật

Theo quy định của pháp luật người, đơn vị  sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động  trong các trường hợp sau:

  • Một là, người lao động thường xuyên không hoàn thành tiến trình  công việc được quy định trong hợp đồng lao động. trong trường hợp này  công ty, doanh nghiệp cần có sự đối chiếu, đánh giá trên cơ sở những quy định cụ thể về tiêu chí đánh giá, các mức độ hoàn thành công việc theo quy chế của doanh nghiệp. 

  • Hai là người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị  mà khả năng lao động chưa hồi phục. Đối với người lao động theo hợp đồng lao động  không xác định thời hạn khả năng lao động chưa hồi phục là 12 tháng liên tục. Thời hạn đó sẽ là 06 tháng liên tục, đối với  những người lao động làm theo hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Còn đối với người lao động theo hợp đồng mùa vụ hoặc một công việc nhất định nào đó có thời hạn trên sẽ dài hơn thường là dưới 12 tháng thì sẽ là khoảng một nửa thời gian ghi trong hợp đồng lao động

  • Ba là những lý do bất khả kháng khác từ cuộc sống như thiên tai, dịch họa, dịch bệnh, phải di dời hoặc thu hẹp địa chỉ sản xuất kinh doanh  do yêu cầu từ phía các cơ quan nhà nước có thẩm quyền....... khiến  người sử dụng lao động buộc phải  tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn không đảm bảo được yêu cầu.

Bồi thường cho người lao động

Như vậy đối với các  trường hợp nêu trên khi đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động một cách đơn phương  thì công ty, doanh nghiệp ấy phải có nghĩa vụ bồi thường một khoản tiền bằng tiền lương của họ trong những ngày không được làm việc, cộng thêm với ít nhất tiền lương của hai tháng nữa  theo đúng hợp đồng. Trước đó doanh nghiệp cần thông báo trước với người lao động. Nếu doanh nghiệp vi phạm thời hạn báo trước cho người lao động thì phải bồi thường thêm một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước đó. 

1.2. Thứ hai bồi thường khi xảy ra tai nạn lao động

Theo quy định khi xảy ra tai nạn lao động ngoài hoặc tại ngay nơi làm việc, hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện những công việc được giao  theo yêu cầu của doanh nghiệp giao cho, hoặc trên đường di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian hợp lí được pháp luật quy định khiến người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì doanh nghiệp đều phải bồi thường một khoản cho người lao động. 

Cụ thể trong trường hợp bị tai nạn không phải lỗi do bản thân người lao động gây ra thì khoản bồi thường sẽ được tính là:

  • Ít nhất 1,5 tháng lương nếu người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%, nếu bị  suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80% thì cứ tăng 1% và cộng thêm lương của 0,4 tháng nữa

  • Ít nhất  là 30 tháng lương cho trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc không may người lao động đã mất cho người thân của họ 

Bồi thường do tai nạn lao động

Trường hợp người lao động bị tai nạn lao động do lỗi của chính mình thì công ty có trách nhiệm chi trả một khoản tiền ít nhất là bằng 40% các mức  đã nêu ở trên tùy theo mức suy giảm khả năng lao động.

Thêm vào đó khi xảy ra tai nạn lao động ngoài  những khoản bồi thường nói trên, thì doanh nghiệp cần sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe sau khi điều trị, phục hồi của người lao động nếu khả năng lao động của họ vẫn còn đảm bảo.  

Tất cả các khoản bồi thường trên phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện trốn tránh trách nhiệm sẽ bị xử phạt. 

2. Gia Thanh - Tư vấn mọi thắc mắc của khách hàng

Trong kinh doanh, không ít các cá nhân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc giải quyết giấy tờ, hợp đồng hay các công việc liên quan đến nghiệm thu, báo cáo,... Đây là lúc bạn cần đến các sự trợ giúp của các chuyên gia từ bên ngoài.

Công ty TNHH Kế toán Gia Thanh là một trong những địa chỉ cung cấp các dịch vụ liên quan đến kế toán, báo cáo,...uy tín và đang được rất nhiều người tin dùng. 

Đến với Kế toán Gia Thanh, bạn sẽ được gặp gỡ và làm việc với đội ngũ chuyên gia với khả năng chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm,..chắc chắn sẽ mang lại kết quả khiến bạn hài lòng. 

Các khoản bồi thường doanh nghiệp phải trả cho người lao động

Kế toán Gia Thanh - địa chỉ cung cấp dịch vụ kế toán chuyên nghiệp

Vậy là trong bài viết này Kế toán Gia Thanh đã chia sẻ với bạn về các khoản bồi thường doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Hãy lên hệ ngay với công ty chúng tôi nếu bạn đang gặp phải những rắc rối trên nhé. Gia Thanh luôn sẵn lòng nỗ lực hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.